Phân tích kỹ thuật là gì? Tại sao phải phân tích kỹ thuật!

0
2034
Rate this post

Chào bạn, mình là Nam, mình xuất phát là dân lập trình, mình có chia sẻ các kiến thức lập trình tại NamNCN Blog, vì không phải là dân tài chính chính thống, vậy nên mình viết các bài hướng dẫn nhằm mục đích không chỉ là để chia sẻ tới mọi người kiến thức hay mà còn để lưu giữ cho bản thân mình những kiến thức mình tích lũy được trong thời gian qua. Bài này mình sẽ chia sẻ khái niệm về phân tích kỹ thuật là gì và tại sao chúng ta phải phân tích kỹ thuật khi tham gia vào thị trường đầu tư tài chính.

Phân tích kỹ thuật là gì?

Phân tích kỹ thuật là cách các nhà đầu tư thông qua diễn biến của giá để dự đoán xu hướng thị trường trong tương lai. Phân tích kỹ thuật giống như dự báo thời tiết, không hoàn toàn đúng 100%, nhưng thông qua biểu đồ giá, sử dụng các công cụ, chỉ báo… các nhà đầu tư phân tích được tâm lý thị trường, xu hướng… từ đó đưa ra được quyết định đầu tư đúng đắn.

Tại sao chúng ta phải phân tích kỹ thuật?

Nền tảng:

Nền tảng của phân tích kỹ thuật được hình thành từ lý thuyết Dow. Đây là lý thuyết về sự dịch chuyển của giá cả thị trường được viết bởi một nhà đầu tư sống ở thế kỷ 18 có tên là Charles Dow. Lý thuyết Dow đưa ra 6 nguyên lý căn bản về sự dịch chuyển của giá. 6 lý thuyết như sau:

  1. Thị trường phản ánh mọi thứ.
  2. Ba cấp độ của một xu hướng lớn.
  3. Xu hướng chính trong Lý thuyết Dow có 3 giai đoạn.
  4. Các chỉ số trung bình phải củng cố lẫn nhau.
  5. Xu hướng mới phải được xác nhận bằng sự gia tăng mạnh trong khối lượng giao dịch.
  6. Xu hướng sẽ được duy trì cho đến khi có tín hiệu đảo chiều.

Xem chi tiết 6 nguyên lý căn bản của lý thuyết Down.

Các chỉ báo trong phân tích kỹ thuật:

Để xác định xu hướng, các nhà phân tích kỹ thuật không đơn thuần là ngồi vẽ các mẫu hình mà họ còn sử dụng các chỉ báo phân tích kỹ thuật để phân tích thị trường.

Mục đích của những chỉ báo này là nhìn nhận sự di chuyển của giá theo nhiều góc độ khác nhau để đánh giá hướng đi tiếp theo của nó. Ngày nay các chỉ báo như vậy vẫn liên tục được người ta chế tạo ra để ứng dụng. Có hàng ngàn các chỉ số như vậy.

Xem thêm: Các chỉ báo trong phân tích kỹ thuật.

Ngoại trừ Fibonacci là công cụ phân tích kỹ thuật đặt biệt và mang tính thần bí. Tất cả các chỉ báo phân tích kỹ thuật đều được chế biến ra từ sự thay đổi của giá và khối lượng theo thời gian. Có chỉ số chỉ dựa trên sự thay đổi của giá. Có chỉ số dựa trên cả sự thay đổi của giá và khối lượng.

Xem thêm: Dãy số Fibonacci.

Hai nhóm chủ yếu của các chỉ báo phân tích kỹ thuật:

  • Các chỉ báo về xu hướng. Ví dụ như Moving Average, Ichimoku, Bollinger Bands…
  • Các chỉ báo đo sức mạnh của xu hướng. Ví dụ như RSI, MACD, Stochastic, Momentum…

Trong hàng ngàn các chỉ báo thì các chỉ báo trên hay được các trader dùng nhiều nhất.

Kết luận:

Với những điều trên, bạn có lẽ đã hiểu tại sao chúng ta cần phải phân tích kỹ thuật rồi đúng không, nó mang lại cho chúng ta quá nhiều cơ hội để chiến thắng một cách thông minh hơn là việc nhảy vào đầu tư một cách mù quãng không có kiến thức. Rất nhiều người không chịu học các kiến thức, cứ thế chạy theo xu thế lao thân vào như một canh bạc để rồi mất trắng. Hãy biến bạn là một con người thông minh, đừng làm mình trở thành con người nguyên thủy.

Bạn vừa đọc hết bài viết “Phân tích kỹ thuật là gì? Tại sao phải phân tích kỹ thuật!“. Hãy để lại bình luận hoặc liên hệ nếu có bất kỳ đóng góp nào! Đừng quên chi sẻ bài viết giúp mình nhé. Xin chân thành cảm ơn.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here