Đồ thị nến là gì? Cách đọc đồ thị nến Candlestick chart!

0
3031
4 (80%) 3 vote[s]

Trong mô hình phân tích kỹ thuật có 3 dạng đồ thị chính được sử dụng phổ biến: Line Chart (Đồ thị đường), Bar Chart (Đồ thị đường) và loại cuối cùng, cũng là loại được sử dụng nhiều nhất, hiệu quả nhất khi ứng dụng trong phân tích trade coin là đồ thị Candlestick chart (Đồ thị nến). Vậy nên hôm nay chúng ta cùng nhau tìm hiểu đồ thị nến là gì và cách đọc đồ thị nến Candlestick chart như thế nào.

Candlestick Chart
Candlestick Chart

Lịch sử hình thành đồ thị nến Candlestick chart.

Biểu đồ nến (Candlestick chart) được phát minh vào thế kỷ 18, bởi một thương nhân buôn gạo người Nhật có tên là Munehisa Homma. Trong quá trình giao thương mua bán gạo của mình, để nhớ được các mức giá giao động từng ngày như thế nào để thuận lợi cho việc mua bán, ông Homma đã vẽ lên tường những vạch thể hiện mức giá cao nhất, thấp nhất và mức giá đầu ngày, cuối ngày. Và nhìn vào, thấy nó giống như cây nến nên từ đó được gọi là mô hình nến Nhật.

Nhưng cái đồ thị nến Nhật này chỉ thực sự được ứng dụng mạnh mẽ khi có một người châu Âu có tên là Steven Nison, ông đã khám phá, nghiên và viết về nó và gọi nó là “Japanese Candlestick”.

Phương pháp này bắt đầu phổ biến từ những năm 90 của thế kỷ trước cho đến bây giờ, hiện tại nó được sử dụng phổ biến nhất trong cả chứng khoán, Forex và Cryptocurrency.

Giá trong phiên giao dịch là gì?

Mức giá thể hiện sự liên hệ giữa người mua và người bán. Đó là giá trị mà tại đó một người muốn mua và một người muốn bán. Họ mua và bán dựa trên sự mong đợi của họ vào sự biến độn giá cả trong tương lai. Nếu họ mong đợi giá trong tương lai sẽ tăng, họ mua vào, ngược lại họ sẽ bán ra.

Thời gian phiên giao dịch có thể là 5 phút, 15 phút, 30 phút, 1 giờ, 1 ngày, 1 tháng, 1 năm… tùy vào thời điểm mà các bạn chọn.

Các mức giá chúng ta cần quan tâm:

  • Giá mở cửa: Là mức giá giao dịch mua, bán đầu tiên trong phiên giao dịch.
  • Giá đóng cửa: Là mức giá giao dịch mua, bán cuối cùng trong phiên giao dịch đó là phiên chốt giá. Đây là mức giá có ý nghĩa quan trọng nhất và được sử dụng nhiều nhất trong phân tích kỹ thuật.
  • Giá thấp nhất: là mức giá thấp nhất trong phiên giao dịch.
  • Giá cao nhất: Là mức giá cao nhất trong phiên giao dịch.

Mô hình nến Nhật

Mô hình nến Nhật
Mô hình nến Nhật

Đây là mô hình nến Nhật cơ bản, mỗi cây nến này biểu thị cho mức độ giao động giá trong một phiên giao dịch. Nó chỉ có 2 loại, 2 màu, một là nến xanh, 2 là nến đỏ.

Nến xanh biểu thị cho phiên giao dịch có giá tăng, nến đỏ biểu thị cho phiên giao dịch có giá giảm. Khi phiên giao dịch có mà giá đóng cửa cao hơn giá mở cửa, thì nến đó được gọi là nến tăng, màu xanh, còn ngược lại, giá đóng cửa thấp hơn giá mở cửa thì gọi là nến giảm, màu đỏ.

Như các bạn thấy, một cây nên tiêu chuẩn nó có gồm có 2 phần, bao gồm thân nến và bóng nến hay còn gọi là râu nến. Tuy nhiên sẽ có những cây nến không có đầy đủ cả thân nến và bóng nến, mà nó chỉ có thân nên hoặc chỉ có bóng nến. Nhưng những cây nến kỳ dị không đầy đủ như vậy lại là những cây nến mang đến những dự báo cho tương lai, mình sẽ hướng dẫn rõ các bạn ở bài 10 mẫu nến cơ bản thường dùng để phân tích kỹ thuật.

Như vậy các bạn đã biết khái niệm về đồ thị nến là gìcách đọc đồ thì nến Candlestick khi đầu tư tài chính nói chung và đầu tư trade coin nói riêng. Nếu bạn có thắc mắc gì xin hãy để lại bình luận bên dưới, mình sẽ trả lời thắc mắc của bạn nhanh nhất có thể. Hãy chia sẻ bài viết này đến nhiều người nhé bạn. Chân thành cảm ơn!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here