10 mẫu nến cơ bản thường dùng trong phân tích tài chính

0
1948
Rate this post

Hôm nay chúng ta sẽ đi sâu vào phân tích 10 mẫu nến cơ bản và thường dùng nhất, điều này thực sự quan trọng, giống như việc học 1+1=2 vậy, nếu các bạn không biết bản chất của các cây nến và những thông điệp nó mang đến, bạn chỉ biết nó là xanh hay đỏ và đặt lệnh bừa bãi thì kết cục giống như bạn không biết tính toán mà đi giải các bài toán khó vậy.

Mẫu nến Marubozu

Nến Marubozu
Nến Marubozu

Nến Marubozu hay còn gọi là nến cường lực, loại nến này có thân rất là dài, không có bóng nến, giá đóng cửa mà giá mở cửa cách xa nhau, giá đóng cửa và mở cửa trùng với giá cao nhất và giá thấp nhất.

Ý nghĩa của loại nến Marubozu này nó thể hiện lực mua và lực bán rất là mạnh, nến màu xanh thể hiện cho lực mua mạnh, còn màu đỏ thể hiện cho lực bán mạnh, thường xuất hiện khi thị trường tăng giá hoặc giảm giá mạnh hoặc khi lực mua hoặc lực bán tăng đột biến. Điều này chứng tỏ trong quá trình mua bán, giao dịch không có sự do dự của nhà đầu tư, một là mua thì mua luôn, bán thì bán luôn rất là mạnh.

Thêm một đặc biệt của cây nến này là khi mà kết thúc chu kỳ giá của nến, thì giá đóng cửa không quay đầu trở lại mà trùng ngày với giá cao nhất hoặc thấp nhất. Và khi 3 cây nến Marubozu cùng màu xuất hiện liên tiếp thì nó báo hiệu xu hướng tăng hoặc giảm giá rất mạnh.

Mẫu nến Spinning Tops

Nến Spinning Tops
Nến Spinning Tops

Nến Spinning Tops hay còn gọi là nến quay đầu, nó có đặc điểm là có thân nến rất là ngắn, bóng nến dài, thân của nến Spinning Tops ngắn cho thấy sự chênh lệch giữa giá đóng cửa và giá mở cửa không cao, bên cạnh đó nó có cái bóng nến rất là dài cho thấy sau khi đạt được giá cao nhất hoặc thấp nhất trong chu kỳ giá, thì giá đã hồi lại khá là nhiều.

Do đó khi nến Spinning Tops thì chỉ cho thấy sự trung lập, lưỡng lự của nhà đầu tư trong thị trường, và xu hướng giá của nó không có dấu hiệu đảo chiều nên cách bạn không nên đưa ra những quyết định mua hoặc bán tại thời điểm này.

Tuy nhiên, khi giá mà đang có xu hướng tăng hoặc giảm rồi mà các bạn thấy xuất hiện cây nến Spinning Tops ở cuối chu kỳ tăng hoặc giảm thì nó cũng có thể báo hiệu giá sắp đảo chiều, nhưng không rõ ràng. Vì vậy với những trường hợp như vậy bạn cần kết hợp với những cây nến xung quanh thành một mô hình nến hoặc là sử dụng công cụ khác phán đoán một cách chính xác xu hướng của thị trường.

Mẫu nến Hammer

Nến Hammer
Nến Hammer

Nến Hammer hay còn gọi là nến búa, sở dĩ gọi là nến búa bởi hình dạng nó giống cây búa. Và đây là một mẫu nến đảo chiều khá là quan trọng, nó thường xảy ra ở đáy của một xu hướng giảm giá, nó có thể là nến xanh hoặc là nến đỏ nhưng đều có điểm chung là phần thân nến rất là ngắn, không có bóng nến phía trên, quan trọng là phần bóng nên phía dưới rất là dài, chiều dài ở phần bóng nến phía dưới này ít nhất gấp 2 lần phần thân nến.

Với cây nến búa màu xanh, tức là cây nến có giá đóng cửa bằng với giá cao nhất, nó được coi là cây nến hammer có dấu hiệu đảo chiều tăng giá mạnh khi mà nó xuất hiện ở đáy của một xu hướng giảm giá. Còn với cây nến búa màu đỏ thì tín hiệu tăng giá nó yếu hơn sao với cây nến búa màu xanh nhưng nó vẫn báo hiệu xu hướng tăng.

Vậy là với mẫu nến búa hammer cực kỳ hữu ích, giúp chúng ta xác định được ngưỡng hỗ trợ và lực mua của thị trường. Sau xu hướng giảm giá, hammer xuất hiện báo hiệu cho nhà đầu tư biết xu hướng giảm giá đã quá đà và có hiện tượng mua mạnh trong ngắn hạn. Tuy nhiên chúng ta cũng cần kết hợp với các công cụ phân tích khác để nhận biết được tín hiệu mua chắc chắn hơn với mô hình nến búa hammer này.

Mẫu nến Hanging Man

Nến Hanging Man
Nến Hanging Man

Với nến Hammer, nó báo hiệu xu hướng tăng giá, còn với nến Hanging Man, nó sẽ báo hiệu xu hướng giảm giá của thị trường, mẫu nến Hanging Man còn được gọi là nến treo cổ.

Xét về ngoại hình, bạn có thể thấy nó hoàn toàn giống hệt với nến Hammer, 2 mẫu nến đều có thân nến nhỏ, không có bóng nên trên và bóng nến dưới dài gấp ít nhất là 2 lần thân nến. Cái khác biệt duy nhất giữa 2 cái mẫu hình nến này đó là Hammer xuất hiện ở đấy của xu hướng giảm và báo hiệu giá sắp đảo chiều tăng giá trở lại, còn mẫu nến Hanging Man nó sẽ xuất hiện ở đỉnh của xu hướng tăng và báo hiệu giá sắp quay đầu giảm xuống.

Mẫu nến Inverted Hammer

Nến Inverted Hammer
Nến Inverted Hammer

Mẫu nến Inverted Hammer hay còn gọi là mẫu nến búa ngược, xảy ra chủ yếu tại đáy của xu hướng giảm giá và là 1 cảnh báo có khả năng đảo chiều tăng giá. Nó là một mẫu đảo ngược rất quan trọng và là cảnh báo khả năng thay đổi hướng đi của đường giá, nó không phải là một tín hiệu, bản thân nó chỉ mang tính chất như là 1 dấu hiệu mua.

Nến Inverted Hammer cũng rất giống nến Shooting Star, nó được sinh ra khi giá mở của, giá thấp nhất và giá đóng cửa xấp xỉ nhau. Ngoài ra, nó còn phải có 1 bóng trên dài ít nhất là 2 lần độ dài của thân nến.

Khi giá thấp nhất và giá mở cửa gần giống nhau thì được gọi là nến Inverted Hammer tăng giá, đây là mẫu thông dụng và là 1 dấu hiệu cảnh báo có khả năng tăng giá mạnh vì giá thấp nhất và giá đóng cửa gần giống nhau. Mẫu nến Inverted Hammer có hình dạng đối lập với mẫu nến đảo chiều giảm giá Hanging Man (mẫu nến giảm giá Hanging Man vẫn chứa đựng sự tăng giá nhưng không nhiều bởi vì mức giá đóng cửa đã không bị mất mát quá nhiều).

Sau một xu hướng giảm giá dài, nến Inverted Hammer xuất hiện là một dấu hiệu tăng giá bởi vì nó đã có sự lưỡng lự của nhà đầu tư, đường giá đang trong xu hướng giảm nhưng đã có sự trỗi dậy mạnh mẽ và đáng kể của sự tăng giá ngay trong ngày giao dịch. Tuy nhiên, người bán đã quay lại thị trường và đẩy giá xuống gần với giá mở cửa. Nhưng với việc đường giá có thể tăng đáng kể đã nói lên lực cầu đang thử thách sức mạnh lực cung của thị trường. Những điều gì sẽ xảy ra ở ngày tiếp theo sau khi nến Inverted Hammer đã hình thành, thì đó là những ý định của nhà đầu tư cho dù đường giá có tăng hay giảm.

Mẫu nến Shooting Star

Mẫu nến Shooting Star
Mẫu nến Shooting Star

Mẫu nến Shooting Star – Sao đổi ngôi có ý nghĩa là mẫu nến đảo chiều giảm giá, chủ yếu xảy ra ở đỉnh của xu hướng tăng giá.

Nến Shooting Star được tạo ra khi giá mở cửa, giá thấp nhất, giá đóng cửa có mức gần giống nhau. Ngoài ra nó còn có 1 bóng trên dài, thông thường được định nghĩa ít nhất là gấp 2 lần độ dài của thân nến.

Khi giá thấp nhất và giá đóng cửa ở mức gần giống nhau thì mẫu nến Shooting Star được hình thành và chứa đựng dấu hiệu giảm giá, nó được xem như là 1 mẫu nến giảm giá mạnh bởi vì sự giảm giá đã loại bỏ được hoàn toàn xu hướng tăng giá mạnh trước đó, sự tăng giá này đã đẩy giá lên rất cao nhưng cuối cùng lực bán đã xuất hiện ở mức giá cao nhất trong ngày và đã đưa giá đóng cửa thấp hơn mức giá mở cửa.

Mẫu nến Shooting Star được xem như là dấu hiệu giảm giá yếu khi giá mở cửa và thấp nhất xấp xỉ nhau. Sự tăng giá đã có thể chống lại sự giảm giá đôi chút nhưng cũng không thể đẩy mức giá đóng cửa xa hơn mức giá mở cửa.

Bóng trên dài của mẫu Shooting Star ngụ ý rằng thị trường đã thử thách nhà đầu tư để tìm kiếm mức kháng cự hay chỗ mà lực cung được thiết lập. Khi thị trường tìm được vùng kháng cự là mức giá cao nhất trong ngày, lúc này sự giảm giá cũng đã bắt đầu đẩy đường giá đi xuống thấp hơn và cuối cùng dừng lại gần với mức giá mở cửa. Như vậy sự giảm giá đã loại bỏ phần lớn xu hướng tăng giá được hình thành trước đó.

Mẫu nến Doji

Mẫu nến Doji
Mẫu nến Doji

Mẫu nến Doji có 4 loại: Star Doji (Doji thường), Long Legged Doji (Doji chân dài), Dragonfly Doji (Doji chuồn chuồn), Gravestone Doji (Doji bia mộ).

Doji thường (Star Doji) và Doji chân dài hay còn gọi là nến người kéo xe (Long Legged Doji) rất dễ nhận ra, vì nó là các cây nến có giá đóng cửa gần xấp xỉ bằng giá mở cửa. Điều này có ý nghĩa là nó thể hiện cho sự do dự, thiếu quả quyết giữa việc tăng hay là giảm giả. Như vậy thì nến Doji cũng được xem như là tín hiệu đảo chiều nhưng cũng có thể là dấu hiệu của sự tiếp tục xu hướng.

Doji chuồn chuồn (Dragonfly Doji) và Doji bia mộ (Gravestone Doji) là các mẫu nến đảo chiều quan trọng.

Dragonfly Doji được tạo ra khi giá mở cửa, giá cao nhất và giá đóng cửa đều có cùng một giá trị hay gần giống nhau không có sự khác biệt đáng kể, bóng nến phía dưới rất dài, xuất hiện tại đáy của một xu hướng giảm. Còn Gravestone Doji thì ngược lại, xuất hiện ở đỉnh của một xu hướng tăng giá, được tạo ra khi giá mở cửa, giá thấp nhất và giá đóng cửa xấp xỉ bằng nhau, bóng nến trên rất dài.

Như vậy, chúng ta vừa tìm hiểu về 10 mẫu nến cơ bản thường dùng trong phân tích tài chính, mình sẽ có những bài phân tích chi tiết, sâu hơn và đi kèm ví dụ cho những mấu nến, mời bạn chú ý đón đọc. Qua bài viết này, mình mong rằng đã góp phần nào đó giúp bạn có kiến thức sâu hơn, rõ ràng hơn tạo tiền đề cho sự thành công trong thị trường tài chính của bạn. Rất mong nhận được những chia sẻ của bạn. Mình xin chân thành cảm ơn!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here